Cam Lộ phối hợp vận động thực hiện KHHGĐ

Ngày cập nhật: 4/14/2010 4:23:40 PM

 

(QT) - Những năm gần đây, công tác DS-KHHGĐ ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có nhiều chuyển biến tích cực, phần lớn các chỉ tiêu, nhất là về biện pháp tránh thai đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế-xã hội, ổn định quốc phòng -an ninh ở địa phương. 

Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp; sự chỉ đạo, giúp đỡ của Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh; sự đồng thuận hưởng ứng tham gia tích cực của nhân dân thì có một yếu tố rất quan trọng góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đó là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa ngành Dân số-KHHGĐ với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

 

Cán bộ chuyên trách dân số tuyên truyền và hướng dẫn đối tượng sử dụng biện pháp tránh thai.


Nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp liên ngành trong công tác DS-KHHGĐ, đặc biệc là việc tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện thực hiện các biện pháp tránh thai, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã chủ động lập kế hoạch công tác phối hợp và ký cam kết trách nhiệm với các ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn. 

Nhờ vậy, đã tạo được sự ủng hộ cao, các ban ngành đoàn thể cũng đã phát huy thế mạnh của cơ quan, tổ chức mình để tham gia chương trình DS-KHHGĐ với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm đã ký cam kết trách nhiệm với Đài Truyền thanh huyện hàng tuần, hàng tháng đều có tin, bài phát thanh trên hệ thống truyền thanh. Qua đó, nhiều nội dung về công tác DS-KHHGĐ đã được chuyển tải tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. 

Trung tâm DS-KHHGĐ đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức nhiều đợt truyền thông lồng ghép chủ đề DS-KHHGĐ trong các hoạt động của Hội. Hiện nay, đã thành lập các câu lạc bộ phụ nữ trên địa bàn về thực hiện KHHGĐ như: CLB đình sản nữ, CLB không sinh con thứ 3, CLB gia đình hạnh phúc được duy trì và phát triển tốt, qua đó đã tập hợp được đông đảo hội viên hưởng ứng tham gia và tự nguyện thực hiện các biện pháp tránh thai.
 
Phối hợp với Huyện Đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú như: Tổ chức tuyên truyền nói chuyện chuyên đề về DS-KHHGĐ trong đoàn viên, thanh niên; tổ chức các CLB tiền hôn nhân, CLB gia đình trẻ, CLB CSSKSS/KHHGĐ thanh niên và vị thành niên, CLB phòng chống HIV/AIDS. 

Phối hợp với Hội Nông dân lồng ghép tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện KHHGĐ. Thông qua các buổi sinh hoạt CLB Pháp luật, khuyến nông -khuyến lâm của Hội Nông dân ở các địa phương đã chuyển tải được nhiều nội dung về DS-KHHGĐ cho hàng ngàn hội viên, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nam giới cùng chia sẻ với phụ nữ trong thực hiện KHHGĐ. Phối hợp với UBMTTQVN huyện cam kết trách nhiệm chỉ đạo lồng ghép các chỉ tiêu DS-KHHGĐ vào trong chỉ tiêu của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. 

Nhờ vậy, UBMTTQVN các cấp đã tham gia chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ ở các địa bàn dân cư có hiệu quả. Phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện cam kết chỉ đạo các công đoàn cơ sở lồng ghép nội dung về DS-KHHGĐ trong hoạt động, sinh hoạt của công đoàn và xem chỉ tiêu DS-KHHGĐ là chỉ tiêu thi đua để xét công nhận tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh. 

Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức triển khai tốt dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, tổ chức 3 đợt chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đạt kết quả cao. Hiện nay, đội ngũ cán bộ kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ của ngành Y tế huyện không ngừng nâng cao về trình độ chuyên môn và thường xuyên có mặt tại cơ sở, đáp ứng đầy đủ, kịp thời, an toàn và thuận lợi các dịch vụ KHHGĐ theo nhu cầu của đối tượng. 

Chương trình DS-KHHGĐ trong năm 2009 ở huyện Cam Lộ còn có sự tham gia phối hợp của nhiều ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội khác như ngành Giáo dục, Hội Cựu chiến binh, Hội Người mù, Hội Người cao tuổi... 

Nhờ sự góp sức của các ban ngành, đoàn thể nên các hoạt động tuyên truyền, vận động triển khai chiến dịch lồng ghép CSSKSS/KHHGĐ đến các địa phương bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, ngày càng được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện đạt kết quả cao.
 
Riêng trong năm 2009, tổng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 100% so với kế hoạch. Tỷ suất sinh giảm 0,2%o so với năm 2008, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,8%, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng 7,4%. Duy trì tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 1% (liên tục 3 năm liền từ 2007-2009). 

Bước vào năm 2010, ngành Dân số huyện Cam Lộ tiếp tục nỗ lực, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể để đạt kết quả cao hơn trong thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt các biện pháp tránh thai, tiếp tục duy trì tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức ổn định, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra làm tiền đề cho những năm tiếp theo. 

                                Bài, ảnh: Kô Kăn Sương

Theo baoquangtri.vn

 

Lần xem: 1115  Gửi phản hồi  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
  Tin buồn
  Đại hội Hội Làm vườn huyện Cam Lộ lần thứ III
  Cam Lộ: Triển khai các biện pháp dập dịch lùn sọc đen trên cây lúa
  Cam Lộ phối hợp vận động thực hiện KHHGĐ
  Cam Lộ- Quảng Trị góp phần tích cực nâng cao vị thế quốc tế của cách mạng Việt Nam giai đoạn 1973-1975
  Đưa Bệnh viện Đa khoa Cam Lộ vào sử dụng
  Cam Lộ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý hành chính
  Cam Lộ: Phát động Tết trồng cây Xuân Canh Dần 2010
  LLVT Cam Lộ làm tốt nhiệm vụ QP-QS địa phương

 

Minimize
Bài góp ý - Liên hệ
Send

 Bản quyền năm 2010 thuộc Gia đình Thái Văn Phúc
Địa chỉ: 17 Phan Đình Phùng - Khu phố 8 - Phường 1 - Đông Hà - Quảng Trị - Email: hungthaiduy@yahoo.com
Thiết kế: Thái Lê Duy Hưng - Thái Trung Phong - Thái Long Quân - Thái Tứ Nam
Website: Xalothuongmai.net - Điện thoại: 0985.350.777 - 053.2218.777

Register - Login